Thông tin, dữ liệu là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành công của mỗi doanh nghiệp. Hằng ngày, các doanh nghiệp phải đối mặt với lượng lớn thông tin dữ liệu khổng lồ. Dữ liệu càng nhiều đồng nghĩa với nhu cầu tổng hợp và phân tích dữ liệu cũng tăng lên. Đó chính là lý do thúc đẩy các công cụ phân tích nhân sự ra đời; nhằm phục vụ cho việc khám phá, thấu hiểu và trình bày dữ liệu sao cho mang lại nhiều lợi ích nhất.

Phân tích nhân sự (HR Analytics) là gì?

Phân tích nhân sự (phân tích HR) là việc áp dụng các quy trình phân tích trong bộ phận nhân sự của một tổ chức. Phân tích nhân sự giúp xác định được các yếu tố, thông tin cần thiết. Chúng giúp cải thiện hiệu suất lao động, tăng lợi nhuận cho công ty.

Phân tích HR không chỉ dừng lại ở thu thập số liệu về sự hiệu quả của nhân viên. Mà nó còn là cái nhìn sâu sắc ở mỗi quá trình, mỗi khâu làm việc. Sau đó sử dụng nó để đưa ra các quyết định tối ưu giúp cải thiện từng quy trình này.

Áp dụng các thuật toán phân tích vào nhân sự (hay còn được gọi là HR analytics, people analytics, talent analytics); nó cho phép lãnh đạo và quản lý tuyển dụng quyết định đúng đắn hơn, đầu tư về con người hiệu quả hơn. Đồng thời phân tích nhân sự còn thúc đẩy tăng năng suất của nhân viên. Ngoài ra, nó còn giúp giữ chân nhân viên lâu hơn tại công ty.

Khái niệm về phân tích nhân sự (HR Analytics)

Phân tích nhân sự có tác động gì trong doanh nghiệp?

Không phải tự nhiên mà các doanh nghiệp đổ xô đầu tư vào các phần mềm phân tích dữ liệu. Có một sự thật rằng: thông tin mà bộ phận Nhân sự đang quản lý đang ngày càng nhiều. Nhiều khi, chúng đang vượt quá tầm kiểm soát. Bộ dữ liệu không chỉ dừng lại ở thông tin về nhân sự mới, các ứng viên tiềm năng. Mà đó còn là các thông tin quan trọng khác như năng suất hoạt động, lịch sử làm việc, mức lương thưởng,… của từng nhân viên.

Chính vì vậy, bộ phận HR cần một giải pháp tốt hơn để khai thác triệt để nguồn dữ liệu phong phú này. Ngày nay, chúng ta không thể chỉ dựa vào trực giác con người để phán đoán nữa; khả năng nắm bắt thông tin phù hợp và chính xác mới là chìa khóa dẫn đến thành công.

Lợi ích của phân tích nhân sự trong doanh nghiệp

Mục đích chính của việc áp dụng HR analytics là nhằm gia tăng độ hiệu quả của việc quản lý nhân sự bằng cách:

  • Giúp các chuyên viên tuyển dụng tiết kiệm thời gian, tự động hóa các quy trình thủ công phiền toái;
  • Ra quyết định chính xác hơn, loại bỏ sự thiên vị do nhận thức gây nên;
  • Điều chỉnh mục tiêu tuyển dụng cho phù hợp với mục tiêu chung của doanh nghiệp. Đồng thời HR analytics còn giúp dự đoán tốc độ phát triển của doanh nghiệp.

HR analytics không chỉ đơn thuần là việc tổng hợp mọi thông tin đến nhân viên. Mà nó còn bao gồm cả việc áp dụng những dữ liệu đã phân tích vào việc vận hành doanh nghiệp, tối ưu hóa đầu tư của doanh nghiệp cho nguồn nhân lực hiện tại.

Phân tích nhân sự mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Quá trình triển khai

Không thể phủ nhận lợi ích vượt trội mà HR Analytics đem đến cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, có rất ít doanh nghiệp triển khai và đạt được thành công. Lý do chính đó là bộ phân nhân sự chưa triển khai bài bản, đi đúng theo quy trình. Để bắt đầu với phân tích nhân sự hiệu quả, bạn có thể tham khảo 3 bước sau đây:

Bước 1: Thiết lập văn hóa doanh nghiệp khuyến khích việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu

Việc phân tích dữ liệu cần sử dụng phần mềm, công nghệ. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc các nhân viên phải học hỏi cách sử dụng công nghệ. Chính vì thế, doanh nghiệp của bạn phải luôn khuyến khích nhân viên trải nghiệm những điều mới. Đừng sợ sai, đừng sợ thay đổi, vì có như vậy chúng ta mới có thể học được những bài học và đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Bước 2: Doanh nghiệp cần xem xét những khiếm khuyết hiện tại. Từ đó đề ra những mục tiêu cụ thể trước khi tiến hành thu thập dữ liệu.

Hiện nay có vô số giải pháp quản lý tài năng được tính hợp sẵn tính năng phân tích dữ liệu. Không những vậy, các doanh nghiệp còn được dùng thử các sản phẩm. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn kiểm tra giải pháp bằng chính dữ liệu của doanh nghiệp mình. Từ đó đề ra những chiến lược phù hợp trong việc phân tích và quản lý nhân sự công ty.

Bước 3: Tổng kết và báo cáo kết quả mà bạn đã thu thập. Sau đó, tiến hành các bước tiếp theo trong chiến lược quản lý tài năng.

Thách thức tiềm ẩn

Thị trường ngày nay có vô vàn công nghệ hiện đại hỗ trợ cho bộ phận nhân sự của bạn. Tuy nhiên, hãy luôn tỉnh táo để không bị mắc vào “cái bẫy công nghệ”.

Lưu trữ, tích hợp và báo cáo dữ liệu là những tính năng thiết yếu trong giải pháp phân tích nhân sự cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, như đã đề cập ở phần trên, công việc này đòi hỏi phải sử dụng một số công nghệ, phần mềm nhất định. Chính vì vậy, hãy khiến nhân viên của bạn cảm thấy hào hứng để trải nghiệm những công việc này.

Có rất nhiều doanh nghiệp đã quay trở lại phương pháp cũ vì 2 lý do. Một là, có quá nhiều phần mềm mới, phức tạp và cần thời gian luyện tập. Hai là, nhân viên không muốn thay đổi quá nhiều trong công việc. Chính vì vậy, việc thay đổi suy nghĩ của nhân viên chính là điều cần làm quan trọng trên hết trước khi muốn triển khai phân tích nhân sự trong doanh nghiệp của bạn.

Kết luận

Các chuyên gia nhân sự dự đoán rằng, HR analytics chắc chắn sẽ phát triển và được sử dụng rộng rãi. Bằng chứng là bộ phận nhân sự hiện nay đang chuyển dần từ quy trình truyền thống sang ứng dụng các giải pháp quản lý tài năng hiện đại nhiều hơn.

Phân tích dữ liệu giúp quá trình tuyển dụng thông minh trở lên đơn giản. Không những vậy, nó còn giúp các nhà quản lý xóa mờ khoảng cách quyền lực giữa các nhân viên. Điều đó tạo lên một môi trường làm việc thân thiện, đạt hiệu quả cao.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc về các vấn đề nhân sự, hãy CMT xuống dưới để cùng trao đổi thêm nhé! Cảm ơn các bạn.

Đọc thêm: Quản lý nhân sự (HR Management) là gì?