Trong thời đại công nghệ 4.0, dữ liệu là nguồn tài nguyên quan trọng nhất của doanh nghiệp. Để khai thác triệt để nguồn tài nguyên đó, trong kinh doanh bắt đầu xuất hiện khái niệm Business Intelligence. Business Intelligence (viết tắt là BI) được hiểu là Trí tuệ kinh doanh.

BI đóng vai trò như một phương tiện biến đổi dữ liệu trở thành các thông tin, insight quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất. Tuy nhiên, khái niệm BI ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa triển khai BI vì chưa thực sự hiểu nó là gì. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn chung về BI.

Định nghĩa về Trí tuệ kinh doanh (BI)

Business Intelligence (viết tắt là BI) – Trí tuệ kinh doanh là một quy trình có khả năng tích hợp công nghệ. BI giúp các doanh nghiệp kiểm soát khối lượng dữ liệu khổng lồ. Nó đến từ nhiều nguồn khác nhau và BI giúp khai thác nguồn dữ liệu đó một cách hiệu quả. Đồng thời, hệ thống tạo ra những tri thức (knowledge) mới. Những tri thức giúp hỗ trợ nhà quản lý đưa ra các quyết định hiệu quả hơn.

Business Intelligence (BI) kết hợp phân tích kinh doanh, khai thác dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu, công cụ và cơ sở hạ tầng dữ liệu cũng như các phương pháp hay nhất để giúp các tổ chức đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu nhiều hơn. Trên thực tế, khi kinh doanh thông minh thì sẽ có cái nhìn toàn diện về dữ liệu của tổ chức mình. Từ đó, sử dụng nó để thúc đẩy sự thay đổi, loại bỏ sự kém hiệu quả. Đồng thời thúc đẩy công ty nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của thị trường hoặc nguồn cung.

Tại sao BI lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Bạn có thể thấy ở mỗi doanh nghiệp:

 • Dữ liệu khách hàng nằm rải rác ở nhiều hệ thống khách nhau và bị trùng lặp. Điều đó khiến bạn khó có thể quản lý được số lượng thực sự.
 • Các dữ liệu báo cáo do nhân sự nhập bằng tay không theo quy tắc. Việc này khiến dữ liệu trực quan hóa bị trùng giá trị, không khớp với thực tế.
 • Gặp khó khăn khi tổng hợp dữ liệu, chưa đồng bộ về một nơi để quản lý.

Để giải quyết các vấn đề trên một cách toàn diện và triệt để, bạn cần một hệ thống theo dõi hoạt động kinh doanh. Hệ thống đó có thể thực hiện các công việc cơ bản. Điển hình như như xử lý nhiều dữ liệu khác nhau thành một khuôn chuẩn. Nơi tập hợp các chỉ số từ các kênh, nền tảng khác nhau về một nơi. Sau đó sử dụng dữ liệu đó vẽ báo cáo phân tích ý nghĩa. Thay vì cách làm thủ công là tổng hợp dữ liệu dời dạc theo từng phòng ban, từng cấp độ từ trên xuống dưới. Ngày nay đã có nhiều phần mềm, hệ thống giúp hỗ trợ và quan lý thông tin dữ liệu của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và đồng bộ.

Quy trình thực hiện BI trong doanh nghiệp

Trong vài năm qua, trí tuệ kinh doanh đã phát triển nhiều quy trình và hoạt động hơn để giúp cải thiện hiệu suất. Dưới đây là hình mô tả quy trình thực hiện BI trong doanh nghiệp:

Quy trình thực hiện BI trong doanh nghiệp
Quy trình thực hiện BI trong doanh nghiệp
 • Khai thác dữ liệu: Sử dụng cơ sở dữ liệu, thống kê và học máy để khám phá các xu hướng trong các tập dữ liệu lớn.
 • Báo cáo: Chia sẻ phân tích dữ liệu cho các bên liên quan để họ có thể đưa ra kết luận và đưa ra quyết định.
 • Chỉ số hiệu suất và điểm chuẩn: So sánh dữ liệu hiệu suất hiện tại với dữ liệu lịch sử để theo dõi hiệu suất so với mục tiêu, thường sử dụng trang tổng quan tùy chỉnh.
 • Phân tích mô tả: Sử dụng phân tích dữ liệu sơ bộ để tìm hiểu điều gì đã xảy ra.
 • Truy vấn: Hỏi các câu hỏi cụ thể về dữ liệu, BI kéo các câu trả lời từ các tập dữ liệu.
 • Phân tích thống kê: Lấy kết quả từ phân tích mô tả. Sau đó khám phá thêm dữ liệu bằng cách sử dụng thống kê. Chẳng hạn như xu hướng này xảy ra như thế nào và tại sao.
 • Trực quan hóa dữ liệu: Chuyển phân tích dữ liệu thành các biểu diễn trực quan như biểu đồ, đồ thị và biểu đồ để dễ dàng sử dụng dữ liệu hơn.
 • Phân tích trực quan: Khám phá dữ liệu thông qua cách kể chuyện bằng hình ảnh để truyền đạt thông tin chi tiết một cách nhanh chóng và nắm bắt được quy trình phân tích.
 • Chuẩn bị dữ liệu: Tổng hợp nhiều nguồn dữ liệu, xác định các kích thước và phép đo, chuẩn bị cho phân tích dữ liệu.

Các công nghệ hỗ trợ BI

 • Kho dữ liệu (Data warehousing),
 • Hệ thống hoạch định nguồn lực Doanh nghiệp (Enterprise resource planning (ERP) systems)
 • Công nghệ truy vấn và lập báo cáo (Query and report writing technologies)
 • Công cụ khai phá và phân tích dữ liệu (Data mining and analytics tools)
 • Hệ thống hỗ trợ ra quyết định (Decision support systems)
 • Quản lý quan hệ khách hàng (Customer relation management)

Lưu ý

Mặc dù chúng ta gọi là Trí tuệ kinh doanh (BI), nhưng khái niệm và các kỹ thuật của BI có thể dùng được cho hầu hết các tổ chức kinh tế xã hội. Ví dụ như giáo dục (Education), chính phủ (Government), chăm sóc sức khỏe (health care),…. cũng sử dụng các công nghệ hỗ trợ giống BI.

Các hoạt động chính của BI

BI giúp hiển thị dữ liệu hiện tại và lịch sửa trong bối cảnh kinh doanh của doanh nghiệp. Điều đó có thể giúp các công ty đưa ra quyết định tốt hơn. Các nhà phân tích có thể tận dụng BI để cung cấp các điểm chuẩn về hiệu suất và đối thủ cạnh tranh. Các điểm chuẩn này giúp tổ chức hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Các nhà phân tích cũng có thể dễ dàng phát hiện xu hướng thị trường để tăng doanh số bán hàng hoặc doanh thu. Được sử dụng hiệu quả, dữ liệu phù hợp có thể giúp ích cho mọi việc, từ việc tuân thủ đến nỗ lực tuyển dụng.

Một số cách mà trí tuệ kinh doanh có thể giúp các công ty đưa ra quyết định thông minh hơn, dựa trên dữ liệu:

 1. Xác định các cách để tăng lợi nhuận
 2. Phân tích hành vi của khách hàng
 3. So sánh dữ liệu với đối thủ cạnh tranh
 4. Theo dõi hiệu suất
 5. Tối ưu hóa hoạt động
 6. Dự đoán thành công
 7. Xu hướng thị trường giao ngay
 8. Khám phá các vấn đề hoặc sự cố

BI dành cho ai?

Rất nhiều người dùng có thể hưởng lợi từ BI

 • Ban quản trị (Executives)
 • Người ra quyết định kinh doanh (Business Decision Makers)
 • Khách hàng (Customers)
 • Phân tích viên (Analysts)

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp những thông tin cơ bản về trí tuệ kinh doanh. BI là một xu hướng công nghệ phát triển mà mỗi doanh nghiệp cần ứng dụng và phát triển. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về BI để áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!

Đọc thêm: Trí tuệ nhân sự (HR Intelligence) là gì?