Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) lần đầu tiên xuất hiện ở các kho dữ liệu máy tính. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, Ai đã trở nên phổ biến ở khắp nơi với khả năng vô hạn. Nhiều nhận định cho rằng sự “thống trị” của AI trong mọi lĩnh vực sẽ tạo nên một cuộc cách mạng thông minh trên quy mô lớn.

Vậy cụ thể, Trí tuệ nhân tạo là gì? Công nghệ AI này có những ứng dụng gì trong cuộc sống? Hãy cùng HRAI tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) là gì?

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một lĩnh vực nghiên cứu với mục đích tạo ra những chương trình và máy móc có những khả năng của con người. Trong đó phải kể đến là: khả năng học, khả năng biểu diễn tri thức và suy diễn, khả năng nghe-nhìn, khả năng sử dụng ngôn ngữ, và khả năng thể hiện cử chỉ.

Theo wikipedia.org, AI là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với nhiều mục tiêu. Trong đó việc giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người là điều được tập trung hơn cả. Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình. Vì AI ứng dụng các hệ thống học máy (Machine Learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,….

Có bao nhiêu loại AI?

Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích những hành động có khả năng thực hiện của chính mình. Đồng thời, nó còn có thể dự đoán động thái tiếp theo của đối thủ. Từ đó, phân tích và đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Một ví dụ điển hình của công nghệ AI phản ứng là Deep Blue. Đây là một chương trình chơi cờ vua tự động, được tạo ra bởi IBM. Với khả năng xác định các nước cờ đồng thời dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ. Thông qua đó, Deep Blue đưa ra những nước đi thích hợp nhất.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Loại công nghệ AI này thường được kết hợp với cảm biến môi trường. Điều đó giúp dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất.

Ví dụ như đối với xe không người lái, nhiều cảm biến được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe. Như vậy, bộ phận cảm biến có thể tính toán khoảng cách với các xe phía trước. Tiếp theo, công nghệ AI sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm. Từ đó, xe sẽ điều chỉnh tốc độ phù hợp để giữ an toàn cho xe.

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo AI

Đó chính là một công nghệ AI tiên tiến. Công nghệ AI này có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ như con người. Sau đó, chúng áp dụng những gì học được để thực hiện một công việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này chưa trở thành một phương án khả thi.

Tự nhân thức

Công nghệ AI này có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Thậm chí, chúng còn có khả năng bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu cảm xúc của những người xung quanh. Có thể nói, đây là một bước phát triển nhất của công nghệ AI. Đến thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa khả thi.

AI được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, AI giúp cải thiện sức khỏe mỗi người. Đồng thời, nó giúp giảm thiểu chi phí điều trị đáng kể. Những bệnh viện sử dụng thêm công nghệ AI vào công việc chuẩn đoán bệnh. Điều đó sẽ giúp việc chuẩn đoán nhanh hơn và tốt hơn nhiều so với con người.

Waston IBM là một trong những công nghệ AI tốt nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Cỗ máy này có khả năng hiểu được ngôn ngữ tự nhiên. Đồng thời, nó có thể trả lời những câu hỏi tùy theo nhu cầu, từ khó đến dễ. Ngoài ra, trong tương lai IBM Waston sẽ xây dựng một hệ thống khủng giúp khai thác dữ liệu bệnh nhân có sẵn. Từ đó, nó sẽ tạo ra một giả thuyết và xây dựng 1 lược đồ chấm điểm đáng tin cậy.

Ngoài IBS Waston thì lĩnh vực này cũng có 1 số những ứng dụng khác nhau có thể kể đến như chatbot. Nó có nghĩa là máy tính sẽ trả lời các câu hỏi để tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng và giúp đặt lịch hẹn với bác sĩ,…

Lĩnh vực kinh doanh

Với lĩnh vực kinh doanh, trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng với:

  • Các công việc có tính chất lặp lại bằng việc sử dụng robot tự động hóa.
  • Hệ thống CRM được cung cấp để các doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng tốt hơn.
  • Chatbot được cài đặt thêm vào các website để khách hàng được hỗ trợ ngay lập tức.

Lĩnh vực giáo dục

Hiện nay, lĩnh vực giáo dục cũng đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo rất hiệu quả. Chẳng hạn như tự động hóa việc chấm điểm, hỗ trợ quản lý sinh viên hiệu quả. Bên cạnh đó, AI có thể giúp thay thế một số giáo viên, hỗ trợ sinh viên và giúp họ học theo đúng giáo trình.

Lĩnh vực tài chính

Tài chính cũng là một trong những lĩnh vực được ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. Chẳng hạn như cung cấp dữ liệu và tư vấn tài chính hiệu quả. Công nghệ AI còn hỗ trợ đưa ra báo cáo, đề xuất từ dữ liệu trong quá khứ,…

Lĩnh vực pháp luật

Đối với lĩnh vực pháp luật, AI có thể giúp khám phá, sàng lọc thông tin hiệu quả. Thông tin sẽ được công nghệ AI quản lý, loại bỏ đi những rủi ro không đáng có. Điều đó giúp con người có thể tiết kiệm thời gian hiệu quả hơn.

Lĩnh vực sản xuất

Đối với lĩnh vực sản xuất, AI có thể tự động hóa quy trình sản xuất bằng cách đưa robot vào làm việc. Robot công nghiệp có thể được sử dụng các nhiệm vụ đơn lẻ nào đó và giúp tiết kiệm nguồn nhân lực.

Kết luận

Công nghệ AI có mặt ở hầu hết tất cả những lĩnh vực trong đời sống. Nó như mở ra những điều mới mẻ và tuyệt vời cho người. Việc ứng dụng AI giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nâng cao đời sống của con người. Điều đó giúp mỗi chúng ta có thời gian để tập trung vào những công việc khác. Bạn nghĩ sao về những ứng dụng của AI? Hãy cùng HRAI chia sẻ và tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm: Trí tuệ nhân sự (HR Intelligence) là gì?