Gần đây, trên thị trường xuất hiện một khái niệm khá mới về “Trí tuệ tài chính”. Nghe có vẻ xa lạ, nhưng nhiều khi chính bản thân bạn đã và đang áp dụng nó trong doanh nghiệp của mình. Bạn có tin điều đó hay không? Nếu không tin thì hãy cùng chúng tôi đi khám phá “Trí tuệ tài chính” là gì? Và nó ứng dụng trong doanh nghiệp như thế nào trong bài viết dưới đây.

Trí tuệ tài chính (Financial Intelligence) là gì?

Trí tuệ tài chính (Financial Intelligence) là kiến thức và kỹ năng thu được từ việc tìm hiểu các nguyên tắc tài chính và kế toán trong kinh doanh. Đây là một thuật ngữ khá mới, bắt nguồn từ nghiên cứu phát triển tổ chức.

Financial Intelligence đã nổi lên và dần trở thành một phương pháp nòng cốt của nhiều tổ chức. Nó giúp cải thiện kết quả tài chính và nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên. Nhiều tổ chức đưa trí thông minh tài chính vào chương trình đào tạo nhân lực phát triển lãnh đạo của họ. Trí tuệ tài chính không phải là một kỹ năng bẩm sinh. Mà nó là một tập hợp các kỹ năng có thể học tập và rèn luyện ở mọi cấp độ.

Bốn lĩnh vực hiểu biết cần có trong Trí tuệ tài chính

Bốn lĩnh vực hiểu biết tạo nên trí thông minh tài chính là:

Hiểu biết về nền tảng

Financial Intelligence đòi hỏi sự hiểu biết các khái niệm cơ bản về đo lường tài chính. Ví dụ như báo cáo thu thập, bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Nó cũng đòi hỏi bạn phải hiểu được sự khác nhau giữa tiền mặt và lợi nhuận? Và tại sao cần có một bảng cân đối kế toán trong doanh nghiệp. Có như vậy, bạn mới có đủ nền tảng để học thêm những điều mới.

Hiểu biết về nghệ thuật tài chính

Tài chính và kế toán là một mảng nghệ thuật cũng như một ngành khoa học. Hai ngành này phải cố gắng định lượng những gì không phải lúc nào cũng định lượng được. Và do đó, chúng cần được thực hiện dựa trên các quy tắc, ước tính và giả định. Trí thông minh tài chính sẽ giúp bạn xác định xem các con số này đang sử dụng nghệ thuật tài chính nào. Và từ đó biết cách áp dụng chúng theo các trường hợp khác nhau để dẫn tới các kết luận khác nhau.

Hiểu biết về phân tích

Trí tuệ tài chính bao gồm khả năng phân tích các con số một cách sâu sắc hơn. Điều nay bao gồm việc có thể tính toán tỷ lệ sinh lời, tỷ lệ đòn bảy, khả năng thanh khoản. Bên cạnh đó, bạn phải hiểu được ý nghĩa của các kết quả mà bạn tính toán được. Ngoài ra, tiến hành phân tích ROI và phân tích kết quả của nó cũng là một phần của trí tuệ tài chính.

Hiểu biết về một bức tranh toàn cảnh

Trí tuệ tài chính cũng có nghĩa là hiểu kết quả tài chính của doanh nghiệp trong bối cảnh – nghĩa là trong một bức tranh tổng thể. Bức tranh đó được phác họa với các yêu tố như nèn kinh tế, môi trường cạnh tranh, các quy định. Cùng với đó là nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng, công nghệ mới. Tất cả đều ảnh hưởng tới việc diễn giải và phân tích các con số.

Trí thông minh tài chính không chỉ là học lý thuyết trong sách vở. Nó cũng yêu cầu thực hành và ứng dụng trong thực tế. Trong doanh nghiệp, các nhà quản lý áp dụng trí tuệ tài chính khi gặp các vấn đề với các con số. Họ sẽ đặt các câu hỏi liên quan đến các con số. Đồng thời, họ xem xét các báo cáo tài chính và sử dụng thông tin để hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của công ty. Ngoài ra, các nhà quản lý tiến hành phân tích ROI, quản lý vốn lưu động và phân tích tỷ lệ. Cuối cùng, từ những thông tin thu được, họ đưa ra quyết định và xác định nơi áp dụng nghệ thuật tài chính.

Trí tuệ tài chính trong doanh nghiệp

Nhiều công ty coi trí thông minh tài chính là năng lực cốt lõi hoặc phương pháp hay nhất. Một số trường đại học, bao gồm Trường Kinh doanh Harvard, Wharton và Stanford có các chương trình đào tạo dành cho cấp lãnh đạo. Chương trình này cung cấp nhiều phương pháp để tăng trí thông minh tài chính trong tổ chức. Nó được thực hiện với nhiều hình thức như đào tạo trong lớp học, hội thảo trên web và mô phỏng kinh doanh.

Khi nhân viên, người quản lý và lãnh đạo hiểu thông tin tài chính và cách đo lường tài chính thành công. Họ sẽ đưa ra quyết định và hành động dựa trên các hiểu biết tác động tài chính khi thực hiện. Ví dụ, nếu mọi người đều biết mục tiêu tài chính của công ty là gì. Và họ biết cách đưa ra các quyết định hỗ trợ các mục tiêu tài chính đó. Thì chắc chắn, công ty sẽ thành công hơn về mặt tài chính.

Kết luận

Trí tuệ tài chính là một trong những yếu tố cần thiết cho mọi thành viên trong một doanh nghiệp. Từ cấp nhân viên đến cấp lãnh đạo, tất cả đều cần đưa ra những quyết định sáng suốt dựa trên hiểu biết về tình hình tài chính của công ty, của thị trường. Trí tuệ tài chính có thể được học hỏi và trau dồi. Chính vì vậy, hãy không ngừng học hỏi để có được nền tảng vững chắc áp dụng vào thực tế. Cùng HRAI chia sẻ và học hỏi thêm nhiều kiến thức hơn bạn nhé!

Nguồn: wekipedia

Đọc thêm:

Trí tuệ kinh doanh (Business Intelligence) là gì?

Trí tuệ nhân sự (HR Intelligence) là gì?